Khi nào nên cho bé ăn dặm và những lưu ý mẹ cần lưu lại ngay

Khi nào nên cho bé ăn dặm là vấn đề mà nhiều bậc cha mẹ quan tâm, nhất là khi chăm sóc “tập đầu”. Thời điểm bắt đầu cho trẻ ăn là vô cùng quan trọng vì đây là “bước ngoặt” quan trọng trong “hành trình” phát triển của trẻ và có ảnh hưởng lớn đến sự thèm ăn, thói quen ăn uống … sau này.

Trẻ em nên được cho ăn dặm từ tháng?

Khi được khoảng 6 tháng tuổi, trẻ “tiêu thụ” rất nhiều năng lượng cho các hoạt động “ti tỷ” như chòng chành, bò, … vì vậy mẹ lưu ý rằng cần bổ sung đầy đủ năng lượng và chất dinh dưỡng để trẻ có thể khỏe mạnh phát triển. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ, nhưng đối với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, chỉ có sữa mẹ không thể đáp ứng đủ dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Trẻ 6 tháng tuổi cần khoảng 700kcal / 1 ngày nhưng sữa mẹ chỉ “đáp ứng” 450kcal / 1 ngày. Do đó, trẻ cần được bổ sung năng lượng và dinh dưỡng bằng các bữa ăn nhẹ để đảm bảo cơ thể phát triển khỏe mạnh.

Hơn nữa, khi trẻ tròn 6 tháng tuổi, lượng dự trữ sắt của trẻ đã hết, lượng sắt lấy từ sữa mẹ là không đủ. Ở tuổi này, hệ tiêu hóa của trẻ đã tương đối hoàn thiện, đã có thể tiêu hóa một số loại thực phẩm. Do đó, cột mốc của trẻ 6 tháng tuổi là thời điểm thích để cho bé ăn dặm.

Dược sĩ dinh dưỡng luôn sẵn sàng trả lời mọi thắc mắc của bạnChat riêng với chuyên gia của bé

khi-nao-nen-cho-be-an-dam-va-nhung-luu-y-me-can-luu-lai-ngay

Dấu hiệu cho thấy con bạn muốn ăn đồ dặm

  • Bé thường xuyên khóc đòi bú dù mẹ đã cho bé bú no cách đó không lâu.
  • Khi một người lớn đang ăn, anh ta nhìn vào miệng và nhai “bắt chước” như thể đang nhai thứ gì đó trong miệng.
  • Bé thường thức dậy và đòi ăn vào giữa đêm, trước kia bé thường ngủ “liên tiếp” cho đến sáng.
  • Khi người mẹ cố gắng đưa chiếc thìa đến gần miệng của em bé, em bé đã biết mở miệng thay vì phản xạ trên chiếc thìa.
  • Khi một người trưởng thành đặt thức ăn trước mặt anh ta, anh ta sẽ đưa tay ra để lấy nó và đưa nó vào miệng “gặm nhấm”.

Những tác hại của việc ăn dặm sớm và ăn dặm muộn là gì?

Ăn sớm

Hiện nay, có rất nhiều bà mẹ thấy con mình chậm tăng cân, vì vậy họ rất lo lắng và muốn tập cho con ăn dặm ngay từ 4 – 6 tháng tuổi, khi hệ thống tiêu hóa của chúng vẫn chưa hoàn thiện. Do đó, cho trẻ ăn quá sớm có thể khiến hệ tiêu hóa non nớt của trẻ bị “sốc” và “từ chối” thực phẩm lạ ngoài sữa mẹ, trẻ dễ bị dị ứng thực phẩm, rối loạn tiêu hóa, suy dinh dưỡng hoặc béo phì.

Trẻ dễ dàng làm quen với các loại thực phẩm mới từ sớm, khiến trẻ chán sữa mẹ và cho con bú, điều này gây ra sự thiếu hụt dinh dưỡng và giảm sức đề kháng. Ngược lại, đối với một số bé, ăn quá nhiều hoặc quá mức dễ gây béo phì.

Mặt khác, chức năng phản xạ nuốt của trẻ dưới 6 tháng tuổi không đầy đủ, cơ hàm, lưỡi, họng không thể phối hợp nhịp nhàng, vì vậy trẻ dễ bị nghẹn và nguy hiểm có thể gây tắc nghẽn. Tắc nghẽn đường thở do ăn vào.

Do đó, đừng quá nôn nóng để cho trẻ ăn quá sớm! Kiên nhẫn chờ đợi “đủ lớn” để bước sang giai đoạn mới theo lộ trình phát triển sẽ mang lại hiệu quả ăn dặm tốt nhất.

Dược sĩ dinh dưỡng luôn sẵn sàng trả lời mọi thắc mắc của bạnChat riêng với chuyên gia của bé

khi-nao-nen-cho-be-an-dam-va-nhung-luu-y-me-can-luu-lai-ngay

Ăn muộn

Trái ngược với những bà mẹ lo lắng rằng con mình bị thiếu cân và cho con ăn sớm, một số bà mẹ cho con quá muộn. Điều này khiến trẻ dễ thiếu chất dinh dưỡng dẫn đến suy dinh dưỡng. Ở giai đoạn này, cơ thể cần cung cấp một nguồn dinh dưỡng đa dạng và phong phú để đáp ứng nhu cầu phát triển thể chất và trí tuệ. Vì vậy, hãy ghi nhớ thời gian tốt nhất để mẹ bắt đầu cho bé ăn khi bé được 6 tháng tuổi!

Chắc chắn sau khi tham khảo bài viết này, cô đã có thể tự trả lời câu hỏi “Khi nào nên cho con cai sữa?”. Trẻ em cai sữa là một “động thái” ý nghĩa để các bà mẹ trải nghiệm nhiều trải nghiệm mới thú vị như lên kế hoạch cho bữa ăn của trẻ, tìm thực đơn ăn vặt bổ dưỡng và trở thành “đầu bếp” của riêng mình. Tài năng nấu hàng trăm món ăn ngon cho thiên thần nhỏ của bạn. Vì vậy, tôi không nên vội vàng cho con ăn vặt sớm. Thực hành cho trẻ ăn dặm là không khó, chỉ cần chọn đúng thời điểm, cuộc hành trình của ăn dặm sẽ được vui vẻ và mang lại mẹ và bé những trải nghiệm mới, đầy thú vị mẹ nhé!

Các mẹ có thể xem thêm sản phẩm bổ sung dinh dưỡng kích thích sự thèm ăn của bé Tại Đây

Dược sĩ dinh dưỡng luôn sẵn sàng trả lời mọi thắc mắc của bạnChat riêng với chuyên gia của bé

Facebook Comments
Hướng dẫn mua hàng
Hỏi đáp cùng chuyên gia
Chat ngay để nhận tư vấn
Chat ngay để nhận tư vấn
Gọi ngay