Chán ăn ở trẻ em: Dấu hiệu và hậu quả lâu dài

chan-an-o-tre-em-trieu-chung-va-hau-qua-lau-dai

“Biếng ăn” có tác hại nghiêm trọng đến mức nào? Dưới đây là dấu hiệu của chứng biếng ăn ở trẻ để cha mẹ có thể phát hiện và có phương pháp điều trị kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết chung

“Chán ăn” là hiện tượng trẻ sơ sinh không ăn và tiêu thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu. Theo nghiên cứu gần đây, chán ăn có nhiều triệu chứng khác nhau, trong đó rõ ràng nhất là năm biểu hiện:

– Trẻ sơ sinh ăn ít hơn bình thường, ngậm thức ăn trong miệng trong một thời gian dài mà không nuốt. Bữa ăn này thường kéo dài khoảng 30 phút.

– Số lượng bữa ăn hoặc thức ăn con bạn ăn trong mỗi bữa ăn ít hơn so với cùng tuổi.

– Trong bữa ăn, trẻ không chịu ăn một số thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa hoặc từ chối ăn tất cả các loại thực phẩm và tâm trạng không thoải mái.

– Trẻ sơ sinh thường có dấu hiệu quấy rối trong giờ ăn, chẳng hạn như bỏ chạy trong khi ăn, nghe tiếng thìa, bát hoặc nhìn thấy thức ăn, có phản ứng buồn nôn hoặc khóc cứng đầu.

– Con nhà bạn không tăng cân trong vài tháng.

Có nhiều lý do cho chứng chán ăn ở trẻ sơ sinh. Đôi khi điều này chỉ là do biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, điều này sẽ làm giảm sự thèm ăn của bạn mỗi ngày. Nếu em bé của bạn mắc một bệnh như viêm đường hô hấp hoặc tiêu chảy, nó có thể dễ dàng dẫn đến chán ăn ngắn hạn. Trong một thời gian, thức ăn mẹ cung cấp cho bé không phù hợp với khẩu vị. Thành phần thức ăn của em bé bị thiếu dinh dưỡng. Phương pháp cho ăn hơi đáng sợ. Buộc trẻ ăn quá nhiều hoặc thờ ơ, không thích ăn. Nó rất dễ ăn cho trẻ mỗi ngày. chế độ ăn.

Nếu tình trạng chán ăn kéo dài, chứng chán ăn sẽ trở nên nghiêm trọng

Dược sĩ dinh dưỡng luôn sẵn sàng trả lời mọi thắc mắc của bạnChat riêng với chuyên gia của bé

chan-an-o-tre-em-trieu-chung-va-hau-qua-lau-dai

Hậu quả lâu dài

Hậu quả dễ thấy nhất là suy dinh dưỡng do chán ăn. Suy dinh dưỡng ở đây đại diện cho hai cấp độ; Trẻ không đạt chỉ số tăng trưởng, thấp còi, thấp hơn trẻ cùng tuổi, không tăng cân. Chán ăn cũng có thể dẫn đến mất cân bằng các vi chất dinh dưỡng thiết yếu trong sự phát triển của trẻ. Nếu thiếu hụt vi chất dinh dưỡng, trẻ em có thể bị còi cọc, da sần sùi, cảm lạnh, khô mắt, tóc khô và mỏng manh, và ngứa da. Chậm phát triển nhẹ, rối loạn tăng trưởng và bệnh mãn tính có nhiều khả năng là do thiếu khả năng miễn dịch.

Hậu quả lâu dài của chứng chán ăn ảnh hưởng trực tiếp đến suy nghĩ trí tuệ của trẻ. Trẻ biếng ăn thường thiếu chất dinh dưỡng và cơ thể không cân đối. Điều này sẽ khiến trẻ mệt mỏi hoặc không đủ mạnh để tập trung và suy nghĩ, vì vậy thường bỏ qua việc học và điểm học tập kém hơn so với trẻ khỏe mạnh. Khoa học cũng đã được chứng minh lâm sàng rằng chỉ số phát triển tâm lý (MDI) của trẻ biếng ăn chỉ là 96, thấp hơn 14 điểm so với 110 điểm đối với trẻ ngoan.

Một hậu quả khác là chứng chán ăn ảnh hưởng đến sinh lý và tính cách của trẻ. Trẻ em không ăn uống tốt thường không thích mệt mỏi.Trẻ có xu hướng ủ rũ và không có niềm vui. Điều này dẫn đến một sự hình thành chậm chạp và kỳ quặc so với bạn bè và môi trường xung quanh. Tình trạng này có thể dẫn đến trầm cảm lâu dài hoặc tự kỷ ở trẻ nhỏ.

Dược sĩ dinh dưỡng luôn sẵn sàng trả lời mọi thắc mắc của bạnChat riêng với chuyên gia của bé

chan-an-o-tre-em-trieu-chung-va-hau-qua-lau-dai

Do đó, khi quan sát những dấu hiệu chán ăn đầu tiên, cha mẹ nên kiểm tra ngay chế độ ăn và lượng thức ăn cung cấp cho bé mỗi ngày. Đồng thời, để thay đổi thái độ đối với trẻ trong suốt bữa ăn, bạn nên gần gũi với trẻ để tìm ra nguyên nhân trực tiếp dẫn đến mất cảm giác ngon miệng. Giảm thiểu nhu cầu cho trẻ ăn kém trong một thời gian dài, và dẫn đến những hậu quả đáng tiếc về sức mạnh thể chất và tinh thần sau này. 

Biết được dấu hiệu cũng như hậu quả của trẻ biếng ăn các mẹ cần hành động ngay để khắc phục tình trạng này. Chúc các mẹ thành công!

Dược sĩ dinh dưỡng luôn sẵn sàng trả lời mọi thắc mắc của bạnChat riêng với chuyên gia của bé

Facebook Comments
Hướng dẫn mua hàng
Hỏi đáp cùng chuyên gia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat ngay để nhận tư vấn
Chat ngay để nhận tư vấn
Gọi ngay