8 nguyên nhân trẻ chậm tăng cân các mẹ nên đọc ngay

8-nguyen-nhan-tre-cham-tang-can-cac-me-nen-doc-ngay

Cân nặng của bé có đạt chuẩn hay không luôn là một trong những mối quan tâm to lớn của mẹ. Nếu bé sơ sinh có dấu hiệu chậm tăng cân, mẹ không nên quá lo lắng mà trước hết, hãy tìm hiểu nguyên nhân vì sao bé tăng cân chậm. Bé tăng cân chậm thường là do những nguyên nhân dưới đây:

+ Bé sinh non

Trẻ sinh non mà mẹ vẫn mang thai trong 34-37 tuần có xu hướng yếu hơn và hệ thống miễn dịch của chúng kém, và chúng kém phát triển với trẻ đủ tháng. Ngoài ra, trẻ sinh non thường chưa hoàn thiện khả năng bú, nuốt và thở. Do đó, cân nặng của bé thường không ổn định, đều đặn và không theo tiêu chuẩn.

Dược sĩ dinh dưỡng luôn sẵn sàng trả lời mọi thắc mắc của bạnChat riêng với chuyên gia của bé

8-nguyen-nhan-tre-cham-tang-can-cac-me-nen-doc-ngay
Trẻ sinh non

+ Khoảng cách giữa hai bữa ăn quá dài

Nếu người mẹ giữ khoảng thời gian cho ăn quá lâu, bụng của em bé sẽ tiết ra nhiều khí hơn và em bé sẽ trở nên đầy hơi hơn. Do đó, bé không muốn ăn nên việc hấp thụ chất dinh dưỡng ít hơn, dẫn đến tăng cân và thậm chí giảm cân.

+ Sữa bột cho bé không được pha đúng công thức

Một số em bé uống sữa ngoài nhưng mẹ lại pha sữa rất loãng vì sợ bé bị táo bón hoặc muốn tiết kiệm, điều này sẽ ngăn chúng nhận đủ chất dinh dưỡng để phát triển. Ngoài ra, sữa loãng cũng có thể gây hại cho em bé vì nó buộc bé uống nước quá nhiều. Do đó, để bé hấp thụ đủ chất dinh dưỡng và tăng cân khi sử dụng sữa công thức, cha mẹ nên chú ý làm một công thức tuân thủ đầy đủ hướng dẫn của nhà sản xuất trên bao bì.

+ Tắm cho bé sau khi ăn.

Nhiều bà mẹ tắm ngay sau khi ăn. Đây là một sai lầm lớn có thể khiến bé giảm cân. Bởi vì dạ dày của bé cần có thời gian để hoạt động sau khi ăn. Do đó, nếu mẹ tắm ngay lập tức, quá trình tiêu hóa của bé sẽ bị chặn, và nó sẽ xảy ra chậm hơn, dẫn đến quá trình trao đổi chất chậm. Ngoài ra, một số bé bị táo bón, nôn và khó tiêu, vì sau khi tắm, tốt nhất nên tắm trước khi cho bé ăn.

+ Bé bị giun

Một khi giun xuất hiện, các chất dinh dưỡng trong thức ăn được hấp thụ bởi ký sinh trùng trong ruột, vì vậy bé không dễ tăng cân. Do đó mẹ cần phát hiện bé bị nhiễm giun để điều trị kịp thời khắc phục, các mẹ cần đưa con đến bác sĩ. Một khi bé được loại bỏ giun, bé sẽ sớm tăng cân trở lại để bắt kịp sự phát triển của bạn bè.

+ Do di truyền

Trong trường hợp của một người mẹ chu đáo và khoa học, em bé vẫn không tăng cân đúng cách, rất có thể là do yếu tố di truyền. Nếu có ông bà trong gia đình, họ hàng hoặc bố mẹ gầy yếu, em bé có thể bị ảnh hưởng ít nhiều.

+ Bé ngủ nhiều hơn bú mẹ.

Cũng có khi bé sơ sinh chậm tăng cân là do bé lười, không chịu bú. Đôi khi, đến lúc bé bú nhưng bé lại chóng ngủ nên khiến việc bú sữa mẹ bị gián đoạn. Một thời gian dài chỉ bú một lượng rất ít đã ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Hy vọng những chia sẻ của Mama Sữa Non sẽ giúp ích cho bé nhà bạn. Chúc các mẹ thành công!

Bạn có thể tham khảo sản phẩm của Mama Sữa Non TẠI ĐÂY

Dược sĩ dinh dưỡng luôn sẵn sàng trả lời mọi thắc mắc của bạnChat riêng với chuyên gia của bé

Facebook Comments
Hướng dẫn mua hàng
Hỏi đáp cùng chuyên gia
Chat ngay để nhận tư vấn
Chat ngay để nhận tư vấn
Gọi ngay