4 cách để đảm bảo vi chất trong thực phẩm cho trẻ biếng ăn

4-cach-de-dam-bao-vi-chat-trong-rau-cho-tre-bieng-an

Cách bảo quản vi chất dinh dưỡng trong thực phẩm khi chế biến thức ăn cho bé là vấn đề đau đầu của các mẹ. Ngoài ra, lười ăn rau là một trong những nguyên nhân gây thiếu hụt vi chất dinh dưỡng ở trẻ em.Sau đây là bốn cách để “tưởng không dễ, ai ngờ dễ không tưởng” mà bác sĩ CKII, Nguyễn Thị Thu Hậu –Trưởng khoa dinh dưỡng BV Nhi Đồng 2 gợi ý để mẹ có thể áp dụng cho con của mình nè.

Thực đơn phong phú bắt mắt cho trẻ

Trong diễn đàn của người mẹ,các topic (đề tài) thực đơn cho trẻ ăn biếng ăn hay bí quyết “đặc trị bệnh ghét rau…luôn dành được nhiều “đất” để trình bày.Bà Xuân Thủy (Quận 7) là mẹ của hai bé trai 2 tuổi và 4 tuổi, đã chia sẻ thực đơn 7 ngày được làm cẩn thận, bao gồm nhiều bữa ăn từ nhiều loại thực phẩm và cách chế biến các món ăn khác nhau . Đây là bí quyết sử dụng thành công với cả 2 đứa trẻ. Trẻ em luôn thích màu sắc. Một bữa ăn thịnh soạn và đầy màu sắc sẽ kích thích trẻ ăn ngon hơn. Trẻ con cũng ăn thêm của nữa”, Chị Thủy chia sẻ

Đến giờ ăn

Ngoài các yếu tố bệnh lý, chán ăn cũng là do con lai rai quá mức. Các bà mẹ nên phát triển thói quen ăn đúng giờ từ khi còn nhỏ. Bé chỉ có thể ăn cùng gia đình vào một thời gian cố định và chỉ có thể ăn trong một thời gian giới hạn. Ví dụ, bữa tối là 18:30 và muộn nhất là không quá 19 giờ. Do đó, bé chỉ có 30 phút để hoàn thành công việc của mình. Nếu bé không ăn đủ, bé phải đợi đến bữa tiếp theo. Nếu bạn đang phát triển thói quen này, mỗi khi đi ăn, bé sẽ tự động ngồi vào bàn để ăn, vì cơ thể bé dần thích nghi với giờ ăn này.

Tất nhiên, khi ăn, mẹ thỉnh thoảng khuyến khích bé ăn.

Dược sĩ dinh dưỡng luôn sẵn sàng trả lời mọi thắc mắc của bạnChat riêng với chuyên gia của bé

4-cach-de-dam-bao-vi-chat-trong-rau-cho-tre-bieng-an

Mỗi bữa ăn là một niềm vui

Đến giờ ăn, sân chơi ở chung cư tập trung rất nhiều các bà, các mẹ cho con cháu ăn, có vẻ không gian này giúp các bé ăn ngon hơn. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến nghị không nên tạo thói quen đi “ăn rong” cho trẻ. Bởi vì khi cho trẻ đi ăn rong, chúng ta dùng các ngoại cảnh để các bé không tập trung vào bữa ăn và đưa vào miệng các bé một cách thụ động. Khi ăn thụ động như vậy thì não bộ không chủ động chỉ huy hệ tiêu hóa hoạt động, men tiêu hóa cũng tiết ra một cách miễn cưỡng, dạ dày cũng co bóp một cách miễn cưỡng, dẫn đến làm hại cho hệ tiêu hóa. Thay vào đó, ở bữa ăn gia đình, các mẹ nên tạo không khí thật thoải mái, vui vẻ cho trẻ khi ăn.

Quan trọng là không nên ép trẻ, tạo cho trẻ sợ hãi mỗi lần đến giờ ăn. Tập cho trẻ một thói quen ăn từ từ theo nhu cầu của trẻ. Cố gắng tìm một kết nối giữa thực phẩm và những điều trẻ thích để giúp trẻ cảm thấy hứng thú hơn với việc ăn cơm như mẹ có thể mua các loại bát, đĩa, thìa… có hình con vật, hình bông hoa nhiều màu sắc hay thiết kế một bữa ăn với nhiều màu sắc… Dần dần cho trẻ thấy ăn uống là niềm vui, thưởng thức bữa ăn ngon lành là cách hấp thu dưỡng chất tốt nhất.

Đừng quên thêm các vi chất dinh dưỡng

Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Thu Hậu, Trưởng khoa dinh dưỡng BV Nhi Đồng 2, cho biết: Tình trạng biếng ăn sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng, bao gồm vi chất vì cơ thể người không tự tổng hợp được. Ngược lại, thiếu vi chất cũng khiến trẻ mệt mỏi và tiếp tục biếng ăn. Do đó, ngoài việc đầu tư nhiều hơn cho thực đơn như cách của chị Xuân Thùy thì các mẹ cần lưu ý về cách chế biến thực phẩm để giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất, để trẻ dù ăn ít một chút nhưng vẫn nhận đủ chất dinh dưỡng.

Dược sĩ dinh dưỡng luôn sẵn sàng trả lời mọi thắc mắc của bạnChat riêng với chuyên gia của bé

4-cach-de-dam-bao-vi-chat-trong-rau-cho-tre-bieng-an

Đặc biệt, các vitamin và khoáng chất chịu nhiều thay đổi nhất vì đó là những thành phần tương đối ít bền vững. Vì vậy, một số thực phẩm nên được ngâm rửa sạch, tùy loại mà bỏ vỏ hay không, không nên hầm quá lâu hoặc mở vung nhiều lần khi nấu có thể làm hao hụt vi chất, các mẹ có thể nghiền và xay nhỏ thức ăn sau khi nấu chín, không nên nghiền và xay trước khi nấu. Khi nấu mẹ nên giảm lượng nước, hấp tốt hơn luộc, nướng tốt hơn rán…

Hi vọng các lời khuyên trên sẽ cải thiện đáng kể tình trạng biếng ăn của trẻ, mẹ cũng yên tâm hơn về chế độ thực phẩm dinh dưỡng cho bé. Chúc các mẹ thành công!

Dược sĩ dinh dưỡng luôn sẵn sàng trả lời mọi thắc mắc của bạnChat riêng với chuyên gia của bé

Facebook Comments
Hướng dẫn mua hàng
Hỏi đáp cùng chuyên gia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat ngay để nhận tư vấn
Chat ngay để nhận tư vấn
Gọi ngay